Basic Overclock

การโอเวอร์คล็อกนั้นก็คือการเพิ่มความเร็วหรือสัญญาณนาฬิกา (MHz) ให้สูงกว่าค่าเดิมของตัว Cpu นั้นแหละครับ เช่นเราใช้ Cpu AMD Athlon 64 3200+ ความเร็ว 2000Mhz แล้วทำการโอเวอร์คล็อกเพิ่มขึ้นไปเป็น 2200Mhz เราก็เรียกว่าการโอเวอร์คล็อกแล้วละครับ แต่เรากลับได้ความเร็วเพิ่มขึ้นมาจากเดิมโดยไม่เสียสตางค์แม้แต่แดงเดียว Cpu ทุกตัวก็สามารถที่จะโอเวอร์คล็อกได้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับตัว Cpu เองและปัจจัยอีกหลายๆอย่างที่เราจะโอเวอร์คล็อกให้เกินสัญญาณนาฬิกาเดิมๆของตัว Cpu นั้นเองรวมถึงปัจจัยอีกหลายๆอย่างด้วย ส่วนปัจจัยต่างๆที่ผมว่านั้นคืออะไร? ทำงานอย่างไร? และ โอเวอร์คล็อกยังไง? ผมจะทยอยๆนำเสนอนะครับเอาเป็นว่าไปดูความหมายของคำแต่ละตัวดีกว่าครับFron Side Bus (FSB)
…………..หมายถึง เส้นทางการส่งข้อมูลของวงจรซึ่ง FSB นั้นจะส่งข้อมูลและทำงานไปพร้อมๆกับอุปกรณ์ต่างๆเช่น Cpu , Ram หรือแม้กระทั้งสล็อก AGP และ PCI เพราะว่าอุปกรณ์แต่ละตัวก็จะมีความถี่ (Mhz) ที่แตกต่างกันออกไปแต่ในเวลาที่เราจะทำการ overclock นั้นเราต้องไปดูที่ Multiplier (ตัวคูณ) ว่ามีมากน้อยเพียงใดเช่น 10 x 200Mhz = 2000Mhz นั้นคือค่า Default แต่อันนี้ต้องดูจาก Cpu ของคุณด้วยนะครับว่าใช้ FSB หรือ Multiplier ที่เท่าไร เวลาเราจะปรับก็ปรับขึ้นจากเดิมเช่น 10 x 210Mhz = 2100Mhz เราก็จะได้ความเร็วเพิ่มขึ้นมาจากเดิมแต่การเพิ่ม FSB ก็มีทั้งผลดีและผลเสียอยู่เหมือนกันคือ ถ้าเราปรับ FSB สูงขึ้นมาจากเดิมก็จะส่งผลให้ Bandwidth ของระบบสูงขึ้นแต่ก็จะได้ความเร็วและเสรียนในการทำงาน ส่วนผลเสียนั้นคือเวลาเราปรับ FSB เกินค่าเดิมๆเกินที่อุปกรณ์จะรับได้แล้วก็จะส่งผลให้อุปกรณ์ตัวนั้นพังไปเลยก็ได้ แต่ก็มีผู้ผลิต Mainboard ที่ใส่ความสามารถเข้าไปให้สามารถ Fix ค่า AGP , PCI ได้ก็เป็นข้อดีที่เราจะไปแตะ FSB สูงๆได้โดยไม่ต้องคำนึงถึงค่า AGP , PCI และความถี่ของอุปกรณ์จะไม่กระทบต่อระบบเลยก็คือต้องใช้ FSB ที่ 100,133,166,200 ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับ Cpu และ Mainboard ด้วย

Multiplier (ตัวคูณ)
…………..หมายถึง ตัวคูณ Cpu ทุกตัวทั้ง INTEL และ AMD จะมีอยู่ในตัง Cpu อยู่แล้วแต่จะมีไม่เท่ากันเช่น Athlon XP 3000+ ใช้ตัวคูณ13.0x และใช้ FSB 166MHz แต่ส่วน Athlon 64 3200+ใช้ตัวคูณ 10.0x และใช้ FSB 200Mhz จะเห็นว่า Cpu แต่ละตัวก็ใช้ FSB ที่แตกต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน แต่ในทาง overclock Cpu ของ INTEL ไม่สามารถเปลี่ยคัวคูณได้แต่ Cpu AMD สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งการเพิ่มตัวคูณนั้นจะไม่มีผลการทบต่ออุปกรณ์รอบข้างแต่อย่างใดแต่จะมีผลต่อความเร็วที่ Cpu เท่านั้น
วิธีการคำนวนความเร็ว Cpu
…………..ซึ่งเราก็ได้รู้ถึงการทำงานของ Multiplier และ FSB ไปแล้วซึ่งทั้งสองค่านี้จะสามารถบอกถึงความเร็วของ Cpu ได้ด้วยวิธีการคำนวนก็ง่ายๆครับเอา Multiplier X FSB = ความเร็ว Cpu ยกตัวอย่างเช่น 10.0 X 200Mhz = 2000Mhz ก็เป็นวิธีง่ายๆนะครับสำหรับมือใหม่ก็สามารถนำไปใช้งานดูละกันหรือใครขี้เกียจก็ใช้โปรแกรมต่างๆตรวจสอบให้ก็ได้ครับเช่น WCPUID , Sisoft Sandra 2004 ฯลฯ

VIO (ไฟ Chipset)
…………..หมายถึง ไฟที่ป้อนให้กับ Chipset Mainboard บางตัวเช่น ABIT AN7 , NF7-S ฯลฯ ก็จะสามารถปรับไฟเลี้ยงให้กับ Chipset ได้อีกด้วย
Vcore ( ไฟเลี้ยง Cpu)
………….หมายถึงไปที่ใช้เลี้ยง Cpu ซึ่งแน่นอนว่า Cpu ทุกตัวก็มีไฟเลี้ยงและใช้ไฟเลี้ยงที่ต่างกันออกไปเช่น Intel Pentium4 Prescott 2.40A ใช้ไฟเลี้ยง 1.4v และ Athlon 64 3200+ ใช้ไฟเลี้ยง 1.6v แต่ในทาง overclock ไฟเลี้ยง Cpu ที่สูงๆจะทำให้สามารถ overclock ได้สูงด้วยเช่นกัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการระบายความร้อนให้ Cpu อีกด้วยแต่ถ้าเพิ่ม vcore มากจนเกินไป แล้วไม่ได้ระบายความร้อน Cpu ให้ดี Cpu ของคุณก็อาจจะลาโลกไปก็ได้

สวัสดีครับ อย่างที่ได้เกรินไว้ตั้งแต่ Overclock Step ที่ 1 เอาไว้ว่าจะพามาเยื่ยมชมในส่วนที่เราจะ overclock กันนั้นก็คือ Bios นั้นเอง ในไบออสนี่ก็จะมีฟังชั่นในการปรับแต่งมากมายทั้งในส่วนของการ overclock หรือการตั้งค่าต่างๆก็จะอยู่ที่ไบออสเนี้ยแหละครับ แต่การ overclock ก็สามารถทำผ่าน windows ก็ได้เหมือนกันแต่ต้องใช้ uGURU Technology บนเมนต์บอร์ด ABIT เจ้าแห่งการ overclock เค้านั้นแหละครับ แต่ท่านใดไม่ได้ใช้ก็ไม่เป็นไรครับอะไปดูเมนูหลักๆที่เราจะใช้ในการ overclock กันดีกว่าครับการเข้าไบออสก็แค่กดปุ่ม Del ตอนเปิดเครื่องขึ้นมานะครับก็จะเข้ามาสู่หน้าจอหลักแบบนี้ อ๋อ ในที่นี้เราใช้ Mainboard DFI 865PE INFINITY ในการทดสอบนะครับ

Mainboard DFI 865PE INFINITY หรือในตระกูล Lanpraty ก็จะมีเมนู Genie Bios Setting แต่ Mainboard ตัวอื่นๆเช่น Mainboard ของ ABIT ก็จะมี SoftMenu ก็จะแตกต่างกันออกไปแต่ก็เป็นเมนูที่รวบรวมการปรับค่าต่างๆเช่น FSB,Vcore,Vmem,VIO, Multiplier ต่างๆเอาไว้มากให้เราได้ปรับแต่งกัน

เมนู Advanced Chipet Features นี้ก็จะเอาไว้ปรับ Timing ของแรมแล้วผมจะทะยอยอธิบายใน Step ต่อๆ ไปนะครับ

Cmos Reloaded เป็นจุดเด่นใน Mainboard DFI ซึ่งจะบันทึกค่าต่างๆที่เราได้ปรับไปแล้วหรือว่าค่าที่เราคิดว่าเสรียนที่สุดเราก็สามารถใช้ Cmos Reloaded ในการบันทึกค่าต่างๆไว้ได้แล้วสามารถเรียกมาใช้ได้อีกด้วย

PC Health Status ใช้สำหรับดูอุณหภูมิของ Cpu , System ,แรงดันไฟต่างๆและก็รอบการหมุนของพัดลมอีกด้วย

overclock โดยปรับ FSB ส่วนหลักของการปรับ FSB ผมก็ได้เขียนไว้ตั้งแต่ Step ที่ 1 แล้วส่วนท่านใดที่ยังไม่รู้ผมก็จะบอกอย่างคราวๆละกันนะครับหรือจะย้อนไปอ่านเองก็ได้นะ การ overclock แบบปรับ FSB นั้นเวลาเราจะปรับ ค่าต่างๆของระบบก็จะไปด้วยกันเลยส่งผลให้เครื่องมีความเสถียรและเร็วตามไปด้วยวิธีนี้ก็เป็นการ overclock ที่ดีที่สุดผมว่าเราลงมือพร้อมกันเลยดีกว่า


ก่อนอื่นก็เข้าไปที่เมนูGenie Bios Setting ของ Mainboard DFI ส่วนใครใช้ตัวอื่นก็ลองหาๆดูนะครับเพราะว่าจะแตกต่างกันออกไป อย่างแรกสังเกตุที่ CPU Clock นะครับจะเห็นว่า P4 Prescott 2.4A ตัวนี้ใช้ FSB 133MHz ใครที่ใช้ Cpu ที่ต่างกันออกไปก็ไม่ต้องตกใจนะครับเพราะอยู่ที่รุ่นด้วยว่าใช้ Cpu อะไรอยู่และก็จะเห็นตัวคูณอยู่ที่ 18x แต่เราก็ไม่สามารถปรับได้เพราะ Cpu ของ Intel นั้นปรับตัวคูณไม่ได้และความเร็วก็เดิมๆครับ 2.4G
…………………ทีนี้เราลองปรับ FSB ขึ้นไปทีละนิดค่อยๆปรับนะครับอย่ากระโดดไกลเพราะเดี๋ยวจะเปิดไม่ติดกันพอดีผมให้ปรับขึ้นไปทีละนิดก็เพราะว่าเราจะได้รู้ว่าค่าที่เหมาะสมที่สุดอยู่ที่เท่าไรผมก็เริ่มจาก 135 , 136 , 137 ….. ขึ้นไปเรื่อย สมมุติผมได้ค่าที่ดีที่สุดแล้วคือ 150MHz พอเป็นแนวทางละกันนะครับจะเห็นว่าความเร็วได้เพิ่มจาก 2.4 G ไปเป็น 2.7 G โดยไม่ต้องเพิ่ม Vcore (ไฟเลี้ยง) แต่อย่างใด


อย่างที่บอกไว้ว่าการ overclock แบบนี้ระบบโดยรวมจะทำงานผิดเพี้ยนไปจากเดิม แต่เราก็สามารถใช้เทคโนโลยีที่ Mainboard เดียวนี้เค้าใส่ลงไป บางตัวก็ให้เรา Fix ความถี่ของ AGP/PCI ได้แต่ DFI ตัวนี้ก็สามารถทำได้เช่นกันแต่มีให้ปรับได้แต่กำหนดตามใจเราไม่ได้ เหอะๆๆ แต่ก็ยังดีกว่าไม่มี ผมก็จะเลือกที่ 66/33/100 MHz ซึ่งนั้นหมายความว่าความถี่ของ AGP/PCI/SATA จะทำงานที่ความถี่เดิม พอท่านปรับค่าต่างๆเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ Save หรือ กด F10 เพื่อใช้งานพอออกมาแล้วก็จะพอกับค่าที่เรา overclock ไปเมื่อตะกี้และภาพด้านขวาเป็นความถี่ของแรมที่ overclock โดยใช้ FSB จากเดิม 333@376MHz
เห็นไหมครับว่าการปรับ FSB นั้นจะทำให้ระบบทุกๆอย่างเร็วขึ้น แต่ก็อยู่ที่อุปกรณ์ของคุณด้วยว่าจะรับได้ไหม สุดท้ายนี้ผมก็ขอไม่ overclock P4 Prescott 2.4A ตัวนี้ไปมากนะครับเพราะความร้อนของพี่แกชักไม่น่าไว้ใจ

อ้างอิง !!~~!!ballkung!!~~!!

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: